BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (m). Công thức tính BMI là:
BMI = cân nặng (kg) / (chiều cao (m))^2
Theo WHO, phân loại trạng thái dinh dưỡng dựa trên BMI như sau:
- Gầy: BMI dưới 18,5
- Bình thường: BMI từ 18,5 đến 24,9
- Thừa cân: BMI từ 25 đến 29,9
- Béo phì: BMI từ 30 đến 34,9
- Béo phì độ I: BMI từ 35 đến 39,9
- Béo phì độ II: BMI trên 40
Ví dụ, nếu bạn nặng 60kg và cao 1,7m, thì BMI của bạn sẽ được tính bằng công thức sau:
BMI = 60 / (1.7)^2 = 20.8
Kết quả này nằm trong phạm vi bình thường (18.5 - 24.9), cho thấy bạn đang ở trạng thái dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, chỉ số BMI không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá sức khỏe của cơ thể, nên cần kết hợp với các chỉ số khác như mức độ hoạt động thể chất, tỷ lệ mỡ trong cơ thể,.. để đánh giá toàn diện sức khỏe.
0 comments:
Đăng nhận xét